ความสัมพันธ์ระหว่างค่าเงิน ทองคำ และน้ำมัน

ความสัมพันธ์ระหว่างค่าเงิน ทองคำ และน้ำมัน

หากจะอยากเป็นนักลงทุนกับตลาดโลกแล้วนั้น การศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างค่าเงิน ทองคำ และน้ำมันนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนมือใหม่ต้องศึกษาให้เข้าใจอย่างถ้องแท้ เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน

ค่าเงิน ทองคำ และน้ำมัน แท้จริงแล้วมีความสำคัญอย่างไร

เบื้องต้นมาทำความรู้จักมูลค้าที่แท้จริงของสิ่งเหล่านี้ก่อนเพื่อความเข้าใจในความสัมพันธ์ของแต่ละสิ่งที่มากขึ้น

  • เริ่มกันที่ตัวแรก ทองคำ (Gold) มูลค่าของมันในตลาดโลก ทองคำจัดเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ทุก ๆ ประเทศทั่วโลกใช้ทองคำเป็นหลักประกันมูลค่าของธนบัตรสกุลเงินของตัวเอง มีการเกร็งกำไรกันอย่างหนักมากหลายต่อหลายครั้ง จนทำให้เมื่อหลายปีก่อนมีเหตุการณ์ที่นักลงทุนเกิดการ Panic buy (ปานิค บาย) ที่เกินมูลค่าไปเกินจริงมากมาก และมูลค่าหลังจาก panic buy ก็ร่วงตกลงมากอย่างที่เห็นในปัจจุบันนั้นเอง  และทองคำนี้เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเป็นที่ยอมรับในระดับสากล คือสามารถซื้อขาย หรือแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลต่าง ๆ ได้ทั่วโลกอีกด้วย
  • ต่อมากันที่ ค่าเงิน ในที่นี้คือค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) อย่างที่รู้กันดีว่าเป็นสกุลเงินหลักของโลก ใช้เป็นสิ่งที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า หรือน้ำมันจากกลุ่ม OPEC ซึ่งทำให้กลุ่มนี้มีอำนาจในการกำหนดกลไก หรือมูลค่าของค่าเงินดอลลาร์ได้
  • สุดท้ายน้ำมัน (Oil) ชนิดพลังงานหลักที่ใช้ทั่วโลก ผู้ผลิตหลายใหญ่คือ กลุ่ม OPEC ซึ่งอเมริกาใช้เป็นกลไกลสำคัญสำหรับทำปิโตรดอลลาร์ และทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อนั้นเอง

จับคู่ความสัมพันธ์ระหว่าง ค่าเงิน ทองคำ และนำมัน

ในบทความนี้จะขอแบ่งการจับคู่แบบเข้าใจง่ายๆ ในความสัมพันธ์ของแต่ละตัว เพื่อง่ายต่อการวิเคราะห์ ดังนี้

  • คู่ความสัมพันธ์ที่อยู่คู่กันแล้วมูลค่าสวนทางกัน

คู่ที่ 1 ทองคำ (Gold) กับ ค่าเงินดอลลาร์ (USD) กล่าวคืออย่างที่บอกว่า ทุกประเทศต้องใช้เงินดอลลาร์ซื้อสินค้าและน้ำมัน ในขณะเดียวกันก็เก็บทองคำเพื่อเป็นหลักประกันมูลค่าของเงิน และอีกปัจจัยคือ ทุกประเทศจะเก็บทุนสำรองของประเทศตัวเองเป็นเงินดอลลาร์ หรือ ทองคำ เพราะสองสิ่งนี้ง่ายต่อการซื้อขายและแลกเปลี่ยนมากที่สุด ซึ่งตามกลไกตลาดโลก เมื่อต้องการให้ USD มีมูลค่าเพิ่ม แข็งค่า ราคาทองก็จะถูกทุบให้ตกต่ำลง เมื่อทองคำมูลค่าลดลง ผู้คนก็จะเอาเงินที่มีไปแลกเป็นดอลลาร์แทนการซื้อทองคำ และเมื่อ Demand เพิ่มขึ้น มูลค่าของดอลลาร์ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยนั้นเอง และทองคำที่ Demand ลดลง มูลค่าของทองคำก็จะลดลงด้วยเช่นกัน  และในทางกลับกับ เมื่อใดมี่กลไกตลาดต้องการให้มูลค่าของดอลลาร์ลดลง ก็แค่ดันราคาทองคำให้เพิ่มขึ้นแค่นั้นเอง

คู่ที่ 2 น้ำมัน (Oil) กับ ค่าเงินดอลลาร์ (USD)  เมื่อตลาดน้ำมันในโลกซื้อขาย แลกเปลี่ยนกันด้วยเงินดอลลาร์ การที่น้ำมันราคาขึ้น เงินที่ใช้ซื้อก็มากขึ้น ทำให้เกิดเงินเฟ้อ เมื่อเงินเฟ้อมูลค่าก็ลดลงตามไปด้วย

  • คู่ความสัมพันธ์ที่อยู่คู่กันแล้วมูลค่าไปทิศทางเดียวกัน

ทองคำ (Gold) กับ น้ำมัน (Oil) สองสิ่งนี้นับเป็นสิ่งที่ค่ามั่นคงคือ เป็นทุนสำรอง เป็นสิ่งจำเป็น อย่างที่เรารู้กันดีว่าสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่มีมูลค่าเป็นสากล เมื่อเกิดอะไรขึ้นประเทศต่าง ๆ สามารถนำสิ่งนี้สำรองไว้ใช้งานในประเทศได้นั้นเอง

ความสัมพันธ์ที่กล่าวมานี้จะไม่ตายตัว 100% อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและกลไกของตลาด อาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ประกอบอีก แต่ในสภาวะปกติมักจะเป็นแบบนี้