คาดการณ์เศรษฐกิจจีน อเมริกา ในปี 2020

คาดการณ์เศรษฐกิจจีน อเมริกา ในปี 2020

จีน และอเมริกาต่างเป็นคู่ค้า คู่แข่งที่พยายามจะแย่งชิงอำนาจ แย่งชิงความเป็นผู้นำทางด้านเศรษฐกิจโลกกันอยู่ แม้ในปัจจุบันจีนจะยังไม่สามารถเอาชนะอเมริกาได้ แต่จีนเองก็ได้ส่วนแบ่งการตลาดไปมากเลยทีเดียว

เศรษฐกิจจีน และอเมริกาในปี 2019 หรือปีปัจจุบัน

แม้ในปี 2019 จะผ่านครึ่งปีมาได้ไม่นาน แต่เศรษฐกิจระหว่าจีน และอเมริกา ดูจะร้อนแรงมากเลยทีเดียว ด้วยสงครามการค้าที่มีความเข้มข้น ร้อนแรงมากทวีคูณขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่อเมริกาขึ้นภาษีนำเข้ากับจีน หรือการออกนโยบายไม่สนับสนุนการใช้สินค้าจากจีน เพื่อให้คนในชาติอเมริกาลดการจ่ายเงินให้กับประเทศจีนด้วยแล้วนั้น  แต่จีนเองก็ไม่ได้ยอมถูกกระทำอยู่ฝ่ายเดียว จีนตอบโต้อเมริกาด้วยการลดและตัดสิทธิประโยชน์บางอย่างที่เคยมอบให้สหรัฐไปหลายข้อเลยทีเดียวจนมันกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต จนกลายเป็นสงครามการค้าระหว่างสองประเทศนี้ขึ้นมานั้นเอง

อนาคต ทิศทางคาดการณ์เศรษฐกิจจีน อเมริกา ในปี 2020

ในปี 2020 คาดว่าน่าจะเป็นปีแห่งผลพวงของสงครามการค้าระหว่างของสองประเทศยักษ์ใหญ่ของโลก คือจีนกับอเมริกา ขอวิเคราะห์เศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ดังนี้

  • เศรษฐกิจอเมริกาในอนาคต ด้วยนโยบายที่ประเทศสหรัฐที่มีโดยนายทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันได้มีแนวทางว่า สหรัฐจะการพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด และลดการนำเข้าสินค้า การค้าขายที่เอาเปรียบไปเป็นธรรมให้มากที่สุด หากอเมริกาทำแบบนั้นได้จริง เศรษฐกิจของชาติเขาจะมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น แม้หนี้จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยก็ตาม เงินหมุนเวียนในชาติก็จะเพิ่มขึ้น เพราะรายได้ที่มาจากการผลิต และส่งออก ภายในประเทศเพิ่มขึ้น และกานำเข้าลงลงนั้นเอง แต่อย่างไรก็ตามหากสหรัฐทำได้อย่างที่นโยบายตั้งไว้ ผลกระทบที่ได้รับจากสงครามการค้าระหว่างจีนก็จะทำให้สหรัฐเองต้องยอมลดค่าเงินดอลลาร์ลงเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และเสียดุลการค้าก็เป็นได้
  • เศรษฐกิจจีนในปี 2020 จีนที่เป็นแหล่งผลิตอุตสาหกรรมรายใหญ่ของโลกก็จะได้รับผลกระทบจากการที่จะส่งออกสินค้าไปสหรัฐได้ลดลง แต่ในขณะเดียวกันนั้นเอง จีนคงจะมองหาลู่ทางใหม่ ๆ ๆที่จะขยายตลาดเพื่อรองรับการปรับลดตรงนี้ลงให้ตัวประเทศจีนเองไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และในขณะเดียวกันเมื่อจีนขยายตลาดมากขึ้น ก็อาจจะทำให้เศรษฐกิจในจีนดีขึ้นมากกว่าตอนที่ส่งออกสินค้าไปสหรัฐก็เป็นได้

อย่างไรเสียเราซึ่งก็เป็นประเทศที่อาจจะได้รับผลกระทบไม่ว่าจะดี หรือไม่ดีจากสงครามการค้านี้ ก็ควรที่จะเตรียมพร้อมรับมือกับเศรษฐกิจโลกที่อาจจะปรับตัวไปในทิศทางที่ชะลอตัวด้วย เพราะขึ้นชื่อว่าสงครามย่อมมีการสูญเสียตามมาเสมอ จีนและอเมริกา เป็นสองตลาดใหญ่ และยังเป็นผู้กุมอำนาจเศรษฐกิจโลกไว้ในมืออีกด้วย หากเกิดอะไรขึ้นกับเศรษฐกิจของสองประเทศนี้ ประเทศไทยเราเองคงได้รับผลกระทบไม่น้อยเลย เพราอย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้คนจีนเป็นอีกแหล่งรายได้หลักของประเทศไทย หากเศรษฐกิจจีนแย่ลง หรือชะลอตัวลงนั้น การท่องเที่ยว หรือการใช้จ่ายของคนจีนคงต้องลดลงอย่างแน่นอน และนั้นแหละประเทศไทยเราเองจะขาดรายได้ไปมหาศาลเลยทีเดียว