ประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในอาเซียน

ประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในอาเซียน

หลังจากที่อาเซียนได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น ก็ทำให้การลงทุนของคนในกลุ่มอาเซียนเปิดกว้างตามไปด้วย แต่ประเทศไหนกัน ที่จะเป็นประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในอาเซียน ประเทศที่เหมาะสมแก่การลงทุนมากที่สุด ?

ทำความรู้จักประเทศในกลุ่มอาเซียนก่อนตัดสินใจลงทุน

สมาชิกกลุ่มอาเซียนมีทั้งหมด 11 ประเทศด้วยกัน ดังนี้ ประเทศกัมพูชา, พม่า, ไทย, เวียดนาม, ลาว, สิงคโปร์,มาเลเซีย, อินโดนีเซีย,ฟิลิปปินส์, บรูไนดารุสซาลาม และติมอร์-เลสเต ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มกันของประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อรวมตัวกันตกลงช่วยเหลือกันในเกือบจะทุก ๆ เรื่องเลยก็ว่าได้ เช่น เรื่องการค้าระหว่างประเทศ การร่วมกันเพื่อความแข็งแกร่งทางด้านความมั่นคง สันติภาพ การเมือง เศรษฐกิจ และอีกหลาย ๆ เรื่อง ภาษาที่ใช้เป็น คือภาษาอังกฤษ และสิ่งที่ประเทศไทยจะได้รับหลังจากการเข้าร่วมอาเซียนได้แก่

  1. มีหน้าตาและฐานะ ประชาคมอาเซียนนี้จะทำให้เศรษฐกิจของไทยมีขนาดใหญ่ขึ้น คนไทยจึงจะยืนได้อย่างสง่างามในสังคมโลกอีกด้วย
  2. การค้าขายระหว่างประเทศที่คล่องตัวมากขึ้น ภาษีที่ลดลงทั้งของผู้ซื้อและผู้ขาย ตลาดการค้าที่กว้างขึ้นเพราะเรามารวมกันเป็นตลาดเดียว
  3. การตลาดการค้าของไทยที่จะใหญ่ขึ้น เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ตรงกลางของทุก ๆ ประเทศ ทำให้การส่งสินค้าไปค้าขายทำได้ง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกัน และทั้งนี้ยังช่วยดึงดูดการลงทุนเข้ามาที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย
  4. เมื่อทุก ๆ ประเทศจะต้องเชื่อมต่อหากัน แน่นอนการคมนาคมเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่เราจะใช้เชื่อมต่อแต่ละประเทศเพื่อทำการค้า ฉะนั้นการที่เราจะคมนาคมไปยังประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มอาเซียนเพื่อการค้าก็จะสะดวกสบายขึ้นอีกมาก
  5. เมื่อประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่กึ่งกลางกลุ่มนี้ ทำให้ไทยจะได้รับความสนใจเข้ามาลงทุนจากชาติอื่น ๆ มากกว่าประเทศอื่นในกลุ่ม ทำให้โอกาสที่เม็ดเงินจะเข้าประเทศก็มีได้มากกว่าประเทศอื่นอีกด้วย

แล้วประเทศไหนที่น่าลงทุนที่สุดในประชาคมอาเซียน

หากจะให้ระบุว่าประเทศที่น่าลงทุนที่สุดในอาเซียนหรือเหมาะสมที่สุดคงเป็นเรื่องที่ตอบได้ยาก เพราะแต่ละประเทศมีจุดเด่น จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ในที่นี้เราจะมาวิเคราะห์คุณสมบัติประเทศที่ลงทุนมากที่สุดเพื่อประกอบการตัดสินใจกันดีกว่า ซึ่งควรมีคุณสมบัติหลัก ๆ ดังนี้

  • ประเทศที่มีความมั่นคงทางด้านการเมือง เพราะรัฐบาลที่ปกครองประเทศนั้น ๆ เป็นปัจจัยที่สำคัญมากที่สุดอีกข้อหนึ่งที่จะทำให้ประเทศนั้นน่าสนใจ เพราการเมืองที่นิ่งนั้นหมายถึง ประเทศนั้นจะมีความน่าเชื่อถือต่อสถานการณ์ความปกติของบ้านเมืองมากกว่าประเทศที่การเมืองมีปัญหาเพราะ เมื่อใดที่มีความขัดแย้ง การชุมนุม นั้นก็จะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว
  • ประเทศที่มีการคมนาคมที่ดี ประเทศใดที่มีระบบการคมนาคมทั้งภายใน และไปยังนอกประเทศได้ดีนั้นก็นับว่ามีชัยไปกว่าครึ่งเพราะการดำเนินธุรกิจ การขนส่ง การคมนาคมที่สะดวก และง่ายเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจที่ทำนั้นราบลื่น และง่ายต่อการค้าขายมาก ๆ

ประเทศอาเซียนมีหลายประเทศที่มีคุณสมบัติเหมาะแก่การลงทุน เพราะในประชาคมนี้อยู่ในโซนที่เรียกได้ว่าไม่ขาดแคลนวัตถุดิบ และแรงงาน  อยู่ที่ว่าธุรกิจที่จะลงทุนนั้นมีประเทศไหนเหมาะสมที่สุดมากกว่า เพราะแต่ละธุรกิจก็เหมาะกับแต่ละพื้นที่ไปด้วยเช่นกัน